Nên mua điện thoại mới hay sửa chữa điện thoại khi nó bị vỡ màn hình.

Một chiếc smartphone bị hư, hỏng là một vấn đề đau đầu mà bạn có thể ít nhất một lần gặp phải. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Ting Mobile, 64% người dùng điện thoại di động đã gặp phải tình trạng màn hình bị nứt. Việc làm vỡ điện thoại của bạn dẫn đến một câu hỏi quan trọng: Việc sửa chữa hoặc thay thế nó có ý nghĩa hơn không?

Các yếu tố cần xem xét khi sửa chữa điện thoại thông minh

 • Tuổi của điện thoại
 • Nó bị hư hại nghiêm trọng như thế nào
 • Có thể mất bao lâu để sửa nó
 • Chi phí sửa chữa so với thay thế nó
 • Cho dù thiệt hại có được bảo hành hoặc bảo hiểm hay không

Những yếu tố này cũng có thể tác động đến nhau trong việc ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn. Ví dụ, nếu bạn mới mua một chiếc điện thoại mới, bạn có thể có xu hướng sửa chữa nó nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn làm hỏng một chiếc điện thoại cũ hơn, nâng cấp nó lên kiểu mới hơn có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Ưu điểm

 • Sửa chữa có thể rẻ hơn thay thế
 • Không cần điều chỉnh hoặc học cách sử dụng điện thoại mới
 • Một số hư hỏng và sửa chữa có thể được bảo hành hoặc bảo hiểm của bạn

Nhược điểm

 • Tùy thuộc vào điện thoại thông minh, việc sửa chữa có thể tốn kém hơn thay thế
 • Một số loại hư hỏng có thể không sửa chữa được
 • Điện thoại của bạn có thể không hoạt động tốt như trước đây, ngay cả sau khi sửa chữa

Nếu bạn quyết định sửa chữa điện thoại thông minh bị hỏng, hãy kiểm tra với nhà sản xuất thiết bị của bạn để biết danh sách các đối tác sửa chữa được ủy quyền có kinh nghiệm sửa loại điện thoại bạn có.

Khi nào bạn nên sửa chữa điện thoại thông minh của bạn?

Đối với những người không có bảo hành hoặc bảo hiểm trên điện thoại thông minh của họ, việc cố gắng tự sửa chữa thiết bị của bạn có thể đáng thử khi hư hỏng tương đối nhỏ.

Ví dụ: nếu bạn là một trong số hàng triệu người Mỹ bị nứt màn hình mỗi năm, một số mẹo bao gồm che thiết bị của bạn bằng băng keo trong hoặc miếng bảo vệ màn hình, hoặc thậm chí mua một màn hình thay thế và tự mình thay thế nó. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến cả ba lựa chọn, chẳng hạn như gây ra thiệt hại nhiều hơn trước.

Trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia, cho dù đó là từ nhà sản xuất thiết bị của bạn, như Apple hay Samsung, hoặc cửa hàng sửa chữa tại địa phương của bạn.

Khi nào bạn nên thay thế điện thoại thông minh của bạn?

Trong một số trường hợp, thay thế điện thoại thông minh bị hỏng của bạn có thể tốt hơn là sửa chữa nó. Ví dụ: bạn có thể nghĩ đến việc thay thế điện thoại của mình nếu:

 • Làm như vậy sẽ tốn ít tiền hơn sửa chữa nó
 • Điện thoại hiện tại của bạn đã lỗi thời và bạn muốn nâng cấp lên một kiểu máy mới hơn
 • Bạn gặp nhiều vấn đề, chẳng hạn như màn hình bị nứt, các nút không hoạt động và loa bị trục trặc

Các yếu tố để sửa chữa so với thay thế khác nhau ở mỗi người, vì vậy suy nghĩ về nhu cầu của từng cá nhân từ điện thoại thông minh có thể giúp bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp hơn. Chi phí thay thế, chẳng hạn nếu điện thoại của bạn không thể sửa được hoặc bị đánh cắp, cũng có thể khá đắt nếu bạn không được bảo hành. Ví dụ: đối với các mẫu Galaxy hoặc iPhone mới, bạn có thể phải trả bất kỳ khoản nào từ 240 đô la đến hơn 1.000 đô la cho một chiếc điện thoại mới.

Nếu bạn có điện thoại hợp đồng so với điện thoại trả trước, hãy kiểm tra xem việc nâng cấp lên kiểu máy mới hơn có yêu cầu bạn ký hợp đồng mới và trả thêm bất kỳ khoản phí nào không.

Bài học rút ra chính

 • Sửa chữa điện thoại thông minh của bạn có thể là một biện pháp tiết kiệm tiền nếu bạn muốn giữ thiết bị hiện tại của mình thay vì nâng cấp.
 • Một số loại sửa chữa có thể được bảo hành bởi nhà sản xuất của bạn.
 • Bảo hiểm điện thoại di động có thể bao gồm những thiệt hại hoặc sửa chữa không được bảo hành, mặc dù bạn có thể phải trả phí bảo hiểm và một khoản khấu trừ để sử dụng bảo hiểm này.
 • Có một số sửa chữa mà bạn có thể cảm thấy thoải mái khi tự mình thực hiện. Nhưng hãy cân nhắc xem điều đó có làm mất hiệu lực bảo hành của bạn hoặc gây thêm hư hỏng cho thiết bị của bạn hay không.

Bài viết được dịch từ: https://www.thebalance.com/should-you-repair-or-replace-a-broken-smartphone-5091904

Xem thêm bài viết liên quan: 

Thiên Cường

Thiên Cường (hay tên tiếng Anh là Joan Lowy), là một blooger chuyên chia sẻ thông tin về iPhone, Android. Anh là sale tại phonestack, và có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn bán hàng mảng bán lẻ điện thoại.
.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.