Hướng dẫn cách thay thế pin điện thoại hiệu quả

Có phải điện thoại thông minh của bạn đang hết pin nhanh hơn so với trước đây khi bạn mở hộp lần đầu không? Pin – bao gồm cả pin có thể sạc lại được như pin được sử dụng trong điện thoại thông minh – bị lão hóa về mặt hóa học theo thời gian. Nói cách khác, chúng sẽ giảm chất lượng khi bạn sạc và xả chúng. Tuy nhiên, đừng thất vọng – mặc dù điện thoại di động hiện đại không còn đi kèm với pin có thể tháo rời dễ dàng nữa, nhưng bạn vẫn có thể thay thế chúng với một chút thời gian và công sức.

Làm thế nào để biết liệu pin điện thoại di động của bạn có cần thay thế hay không?

Google Pixel 6 Pro Battery Usage

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều hướng tới việc thiết kế pin có thể giữ lại ít nhất 80 đến 85% dung lượng ban đầu sau hai năm. Tuy nhiên, pin điện thoại của bạn có thể xuống cấp nhanh hơn thế. Sạc nhanh và tiếp xúc lâu với nhiệt chỉ là một số trong nhiều yếu tố có thể nhanh chóng làm giảm dung lượng của nó. Điều tồi tệ hơn – thường rất khó để ước tính lượng pin của điện thoại thông minh của bạn đã suy giảm.

Một dấu hiệu nhận biết về việc dung lượng pin giảm là nếu điện thoại của bạn có các biểu hiện như khởi động lại ngẫu nhiên hoặc tắt máy đột ngột ở mức sạc 30 hoặc thậm chí 50 phần trăm. Nếu pin điện thoại thông minh của bạn không kéo dài như trước đây, hãy cân nhắc sử dụng một ứng dụng như AccuBattery để ước tính tình trạng hiện tại của nó. Ứng dụng chạy trong nền, thu thập dữ liệu xả và sạc trong nhiều ngày và ước tính tình trạng pin của bạn. Mặc dù phải thừa nhận là không hoàn hảo nhưng nó vẫn có thể đưa ra một ước tính phù hợp và giúp báo hiệu liệu điện thoại của bạn có cần pin mới hay không.

Các lần tắt máy hoặc khởi động lại ngẫu nhiên là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy điện thoại thông minh của bạn cần một viên pin mới. Nếu điện thoại của bạn đã gần ba năm sử dụng liên tục, pin mới gần như chắc chắn sẽ cung cấp ít nhất một số cải thiện đối với tuổi thọ hàng ngày của nó. Điều này là do pin lithium-ion bắt đầu giảm hiệu suất sau vài trăm chu kỳ sạc. Nếu bạn đang sử dụng iPhone, có một cách dễ dàng để kiểm tra dung lượng hiện tại của pin. Mở ứng dụng Cài đặt , điều hướng đến Pin > Tình trạng pin và kiểm tra phần dung lượng tối đa . Apple khuyên rằng bạn nên cân nhắc thay pin khi sức khỏe của nó giảm xuống dưới 80% dung lượng ban đầu – hoặc khoảng 500 chu kỳ sạc.

Thay pin điện thoại của bạn tại trung tâm bảo hành

iPhone 13 Pro taking a phone call

Cách dễ nhất để thay pin điện thoại thông minh của bạn là đến trung tâm bảo hành được ủy quyền để đổi pin. Điều này là do hầu hết các nhà sản xuất sử dụng chất kết dính để giữ chặt mặt sau và mặt trước của điện thoại, thường được làm bằng kính mỏng manh. Mặc dù chất kết dính này giúp cải thiện khả năng chống nước của điện thoại, nhưng nó cũng thường khiến việc sửa chữa khó khăn hơn và tốn nhiều công sức hơn. Điện thoại thông minh hiện đại sử dụng nhiều chất kết dính để chống nước, hạn chế việc dễ dàng tiếp cận pin và các thành phần bên trong khác.

Tiếp cận nhà sản xuất thiết bị của bạn hầu như đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được pin chính hãng. Mặc dù ban đầu pin không chính thức có thể hoạt động tốt, nhưng không thể biết liệu nó có tồn tại được lâu như pin chính thức hay không. Các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được ủy quyền cũng thường thay thế chất kết dính giữ màn hình hoặc nắp lưng để đảm bảo rằng điện thoại thông minh của bạn vẫn giữ được khả năng chống nước ban đầu.

Tự thay pin điện thoại tại nhà

Samsung Galaxy S22 and S22 Ultra battery and internals

Trong vài năm qua, các thương hiệu không cung cấp cho bạn khả năng mua phụ tùng thay thế chính hãng và tự sửa chữa. Điều đó đã bắt đầu thay đổi muộn, khi các nhà sản xuất như Google, Samsung và Apple cam kết bán các bộ phận thay thế cho người dùng.

Tuy nhiên, các chương trình tự sửa chữa này không áp dụng cho mọi kiểu thiết bị – ít nhất là không phải lúc đầu. Do đó, nếu bạn không thể tìm được nguồn chính thức cho các bộ phận thay thế, bạn có thể phải lùng sục trên internet hoặc tìm hiểu các thị trường thứ cấp như Ebay hoặc AliExpress. Hãy nhớ rằng thường không thể xác minh tính xác thực của phụ tùng thay thế, vì vậy cách tốt nhất của bạn là chỉ mua từ những người bán có uy tín.

Mặc dù quá trình này không thực sự phức tạp, nhưng nó đòi hỏi một chút kiên nhẫn và thậm chí cả kỹ năng. Hơn nữa, hãy nhớ rằng việc làm hỏng hoặc thủng pin lithium-ion có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Thay pin điện thoại thông minh của bạn có xứng đáng không?

galaxy z flip 3 battery

Thay thế pin điện thoại di động có thể sẽ khiến bạn mất từ 50 đến 100 đô la từ trung tâm dịch vụ chính thức, bao gồm cả phí lao động và thuế. Điều đó rẻ hơn rất nhiều so với việc mua một chiếc điện thoại hoàn toàn mới. Những chiếc flagship hiện đại có rất nhiều không gian xử lý trong nhiều năm tới. Nói một cách đơn giản, một chiếc điện thoại thông minh cũ hơn có thể sẽ phục vụ bạn tốt trong nhiều năm. Trừ khi bạn cần công nghệ máy ảnh hoặc màn hình mới nhất và tốt nhất.

Phải nói rằng, chi phí thay thế pin trở nên khó nuốt hơn khi nói đến các điện thoại thông minh cấp thấp hơn. Ví dụ: nếu bạn mua điện thoại thông minh hiện tại của mình với giá khoảng 250-300 đô la, bạn có thể bị cám dỗ chỉ mua một thiết bị mới thay vì chi 60 đô la trở lên cho việc thay pin. Đối với nhiều người, tùy chọn trước đây là lựa chọn thuận tiện hơn và không phức tạp. Đặc biệt là vì quá trình sửa chữa qua thư có thể mất vài ngày. Pin thay thế hầu như luôn rẻ hơn so với một thiết bị hoàn toàn mới. Nhưng việc chọn một tùy chọn thay vì tùy chọn kia không chính xác.

Cuối cùng, quyết định thay pin điện thoại di động của bạn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn đã gắn bó với thiết bị hiện tại của mình và không muốn chi thêm tiền cho một bản nâng cấp nhỏ, thì việc thay pin rất có thể mang lại cho điện thoại thông minh của bạn một cuộc sống mới.

Bài viết được dịch từ: https://www.androidauthority.com/cellphone-battery-replacement-982247/

 

Thiên Cường

Thiên Cường (hay tên tiếng Anh là Joan Lowy), là một blooger chuyên chia sẻ thông tin về iPhone, Android. Anh là sale tại phonestack, và có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn bán hàng mảng bán lẻ điện thoại.
.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.