Apple Face ID là gì và tìm hiểu về cách nó hoạt động như thế nào?

Face ID là gì? Những điều cần biết?

Face ID của Apple là công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã ra mắt trên iPhone X vào năm 2017. Công nghệ này thay thế hệ thống quét vân tay Touch ID của Apple cho các iPhone mới nhất của công ty. Face ID sử dụng ” hệ thống máy ảnh TrueDepth “. Bao gồm các cảm biến, máy ảnh và một máy chiếu chấm ở phía trên cùng của màn hình iPhone trong phần tai thỏ để tạo bản đồ 3D chi tiết về khuôn mặt của bạn. Mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại của mình, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra xác thực an toàn, cho phép thiết bị của bạn được mở khóa hoặc thanh toán của bạn được ủy quyền một cách nhanh chóng và trực quan nếu nó nhận ra bạn.

Face ID hoạt động như thế nào?

Có một số yếu tố phần cứng liên quan đến Face ID, chẳng hạn như hệ thống camera TrueDepth , mạng nơ-ron và chip Bionic, tất cả đều được giải thích bên dưới. Face ID cũng thích ứng với những thay đổi về ngoại hình của bạn, chẳng hạn như trang điểm hoặc mọc râu. Nếu có sự khác biệt đáng kể hơn về ngoại hình của bạn, chẳng hạn như cạo râu, Face ID sẽ xác nhận danh tính của bạn bằng cách sử dụng mật mã của bạn trước khi cập nhật dữ liệu khuôn mặt của bạn.

Nó được thiết kế để hoạt động với mũ, khăn quàng cổ, kính áp tròng và hầu hết các loại kính râm, nhưng nó không hoạt động với khẩu trang. Bản cập nhật phần mềm đi kèm với iOS 14.5 cho phép Face ID hoạt động khi bạn đeo khẩu trang, nhưng bạn phải đeo Apple Watch đã được mở khóa.

Hệ thống camera TrueDepth

Mỗi khi bạn nhìn lướt qua iPhone X (hoặc mới hơn), hệ thống camera TrueDepth sẽ phát hiện khuôn mặt của bạn bằng đèn chiếu sáng, ngay cả trong bóng tối. Sau đó, một camera hồng ngoại sẽ chụp ảnh và một máy chiếu chấm sẽ chiếu ra hơn 30.000 điểm hồng ngoại không nhìn thấy được. Hệ thống này sử dụng hình ảnh hồng ngoại và các chấm hồng ngoại, và đẩy chúng qua các mạng thần kinh để tạo ra một mô hình toán học về khuôn mặt của bạn.

Mạng lưới thần kinh

IPhone X (hoặc mới hơn) của bạn sẽ kiểm tra các bản quét (hoặc các mô hình toán học) trên khuôn mặt của bạn so với khuôn mặt bạn đã thiết lập và lưu trữ trên thiết bị của mình để xem có trùng khớp không và nếu đúng, nó sẽ mở khóa điện thoại của bạn hoặc cho phép thanh toán trên Apple Pay .

Tất cả điều này xảy ra trong thời gian thực và vô hình. Apple cho biết họ đã làm việc với hàng nghìn người trên khắp thế giới và chụp hơn một tỷ hình ảnh. Và cùng với đó, họ đã phát triển nhiều mạng thần kinh để tạo thành công nghệ Face ID của mình.

Động cơ thần kinh sinh học

Để xử lý tất cả dữ liệu cần thiết cho Face ID, thông qua máy học, Apple đã phải phát triển công cụ thần kinh A11 Bionic. Con chip này đã được nâng cấp lên động cơ thần kinh A12 Bionic trong các thiết bị iPhone XS, XS Max và XR, cung cấp các cải tiến hơn nữa cho công nghệ Face ID, tiếp theo là A13 trong các mẫu iPhone 11, A14 trong các mẫu iPhone 12 và A15 trong các mẫu iPhone 13.

Tóm lại, các con chip là phần cứng chuyên dụng được xây dựng cho một tập hợp các thuật toán học máy. Chúng có thể xử lý hàng trăm tỷ thao tác mỗi giây và do đó có thể được sử dụng cho công nghệ, chẳng hạn như nhận dạng Face ID theo thời gian thực.

Tất nhiên, bạn không thực sự cần phải hiểu bất kỳ điều gì trong số này, bởi vì với tư cách là người dùng, Face ID rất dễ sử dụng và hoạt động hầu như mọi lúc (trừ khi bạn đang đeo khẩu trang). Bây giờ nó nhanh hơn 30% so với khi nó lần đầu tiên ra mắt và nhiều góc độ hơn cũng được hỗ trợ, cho phép bạn mở khóa thiết bị của mình khi nó nằm trên bàn miễn là bạn ở gần trong khi khi Face ID lần đầu tiên xuất hiện, bạn đã phải nhấc iPhone của bạn lên.

Bạn thiết lập Face ID như thế nào?

Đây là cách thiết lập Face ID:

  1. Nhấn vào Cài đặt
  2. Nhấn vào Face ID và mật mã
  3. Nhập mật mã của bạn
  4. Nhấn vào ‘Đăng ký khuôn mặt’ (trong Face ID)
  5. Nhấn vào ‘Bắt đầu’ và làm theo lời nhắc trên màn hình
  6. Bạn sẽ được yêu cầu định vị khuôn mặt của mình trong khung hình
  7. Di chuyển đầu của bạn xung quanh để nó có thể được quét đúng cách

Khi thiết lập Face ID, bạn sẽ cần phải di chuyển từ từ nghe thấy xung quanh để Face ID có thể nhận dạng đầy đủ khuôn mặt của bạn. Quá trình thiết lập sẽ thực hiện hai lần quét khuôn mặt của bạn và sau đó là xong.

Quá trình quét cho phép Face ID tìm hiểu khuôn mặt của bạn, vì vậy nếu bạn thay đổi kiểu tóc, đeo kính râm hoặc để râu, Face ID sẽ có thể thích ứng và vẫn hoạt động. Nó cũng sẽ hoạt động vào ban ngày và ban đêm.

Face ID có hoạt động để thanh toán không?

Có, ngoài việc mở khóa iPhone X hoặc thiết bị mới hơn của bạn, Face ID có thể được sử dụng để thanh toán mọi thứ thông qua Apple Pay. Bạn sẽ cần nhấn đúp vào nút Nguồn / Đánh thức ở bên cạnh iPhone X hoặc thiết bị mới hơn như bình thường. Sau đó, bạn sẽ cần nhìn vào thiết bị của mình để xác thực và sau khi xác thực, hãy giữ thiết bị gần trạm thanh toán không tiếp xúc.

Face ID có hoạt động với các ứng dụng không?

Có, Face ID cũng hoạt động với nhiều ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm nhiều ứng dụng và ứng dụng ngân hàng bao gồm Mint, One Password và E-trade.

Face ID có an toàn không?

Khi ra mắt Face ID, Apple cho biết họ đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo Face ID không thể bị giả mạo bởi những thứ, chẳng hạn như ảnh. Nó thậm chí còn làm việc với các nhà sản xuất mặt nạ và nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp ở Hollywood để đào tạo mạng lưới thần kinh của mình và do đó bảo vệ Face ID trước những nỗ lực vượt mặt đó.

Dữ liệu khuôn mặt của bạn cũng được bảo vệ bởi một vùng bảo mật trong các chip Bionic và tất cả các quá trình xử lý đều được thực hiện trên các chip, cho dù đó là A11, A12, A13, A14 hay A15. Điều đó có nghĩa là dữ liệu khuôn mặt của bạn không được gửi đến máy chủ. Face ID cũng yêu cầu bạn chú ý để mở khóa, vì vậy nếu bạn nhắm mắt hoặc nếu bạn đang nhìn ra xa, nó sẽ không mở khóa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đánh cắp iPhone của bạn?

Theo giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, Craig Federighi – người đáng chú ý đã trả lời email từ nhà phát triển Keith Krimbel , người đã hỏi công ty điều gì có thể ngăn kẻ trộm lấy iPhone X (hoặc mới hơn) của ai đó, sau đó chĩa thẳng vào mặt họ, và Ông nói: “Nếu bạn không nhìn chằm chằm vào điện thoại, nó sẽ không mở khóa”.

“Ngoài ra, nếu bạn nắm các nút trên cả hai mặt của điện thoại khi bạn đưa nó, nó sẽ tạm thời vô hiệu hóa Face ID,” Federighi giải thích . Vì vậy, việc bóp các nút trên cả hai mặt của iPhone X (hoặc mới hơn) sẽ vô hiệu hóa Face ID.

Bài viết được dịch từ: https://www.pocket-lint.com/phones/news/apple/161173-what-are-apple-live-captions-and-how-do-they-work

 

Thiên Cường

Thiên Cường (hay tên tiếng Anh là Joan Lowy), là một blooger chuyên chia sẻ thông tin về iPhone, Android. Anh là sale tại phonestack, và có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn bán hàng mảng bán lẻ điện thoại.
.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.